Blog Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói Tốt Ngon Bổ Rẻ

Blog của thợ chuyển nhà trọn gói. Chuyên về chuyển nhà trọn gói, chuyển văn phòng, chuyển kho xưởng trọn gói. Hotline: 098.254.25.25

Chi phí thiết kế web - Duy trì nuôi 1 trang website là bao nhiêu?

Trang web chi phí bao gồm trang web thiết kế chi phí, trang web chi phí duy trì và trang web bảo trì, trang web chi phí phát triển. Trong đó chi phí thiết kế trang web thường là lớn nhất vào khoảng 5-10 triệu là phổ biến. Còn lại chi phí duy trì và bảo trì trang web thường vào khoảng 1-2 triệu / năm. Trong một số trường hợp đặc biệt, chi phí thiết kế trang web có thể lên đến vài triệu đặc biệt nếu trang web có tính năng phức tạp, giao diện yêu cầu cao. Ngoài ra, nếu bạn muốn trang web mang lại nhiều hiệu quả cho bạn, bạn cần phải có đầu tư để phát triển trang web. Trang web hoạt động phát triển thường bao gồm chi phí xây dựng nội dung cho trang web và chi phí quảng bá. Các hoạt động quảng bá có thể như quảng cáo, làm SEO, phát triển fanpage,…

1. Chi phí duy trì website

Trước tiên mời bạn hãy xem một trang website mẫu bán hàng: 

https://bcs.bibon.xyz/

Đây là mẫu web thông dụng và được rất nhiều người thích.

 1. Chi phí thiết kế là bao nhiêu?
 2. Chi phí duy trì nuôi nó là bao nhiêu?
 3. Tốn gì không?
 4. Làm sao để "giàu có" từ website?

Mời bạn cùng xem:

Chi phí duy trì trang web thường từ  1.000.000 - 3.000.000 VNĐ  là phổ biến.  Trong đó, chi phí duy trì tên miền từ 300.000 -  500.000 VNĐ . Chí phí ​​duy trì lưu trữ từ. Đây là 3 chi phí bắt buộc bạn phải bỏ qua để duy trì thì trang web mới có thể hoạt động được. Chi phí duy trì tên miền cao hoặc thấp phụ thuộc nó là tên miền tên gì, tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam. Chi phí duy trì lưu trữ cao hoặc thấp thì phụ thuộc vào dung lượng, băng thông, tốc độ, lượng người truy cập vào trang web của gói lưu trữ. Khi trang web thiết kế, các công ty sẽ tư vấn và hệ thống tốt nhất cho bạn về các nội dung này.

Để trang web hoạt động và mang lại hiệu quả, bạn cần có người quản trị trang web, nhập và làm nội dung, hình ảnh cho trang web nữa. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự làm những công việc này. Việc này không khó nhưng mất một chút thời gian. Nếu bạn đầu tư công sức, hệ thống tân trang nội dung, chụp sản phẩm hình ảnh, dịch vụ cho trang web, thì trang web sẽ mang lại cho bạn nhiều khách hàng và doanh nghiệp thu hơn.

Ngoài các chi phí bắt buộc bên trên thì để website mang lại hiệu quả cao hơn, bạn có thể cần đầu tư chi phí để quảng bá website, làm SEO hay quảng cáo website trên Google, Facebook, Youtbe, Zalo,… Nếu bạn có thời gian hoặc cố gắng thì hoàn toàn có thể học được các kỹ năng quảng bá để tiết kiệm chi phí. Còn nếu bạn có khả năng tài chính tốt thì bạn có thể đầu tư mỗi tháng từ 2.000.000 – 10.000.000 VNĐ cho việc quảng bá website cũng rất tốt.

Vậy nên duy trì trang web thường hết từ 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ cụ thể hết bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc bạn có thể tự làm những công việc gì. Nếu bạn có thể tự làm được nhiều thì chi phí duy trì trang web sẽ thấp đi. Còn bạn đi thuê nhiều thì chi phí này có thể lên đến vài chục triệu một năm. Còn nếu bạn không tự làm hoặc không thuê người khác làm thì có thể tiết kiệm chi phí, công sức nhưng website sẽ mang lại hiệu quả thấp.

1.1 Chi phí duy trì website là gì?

Chi phí duy trì website là khoản tiền bạn phải trả hằng năm để đảm bảo website vận hận hành ổn định, hiệu quả lâu dài. Khoản phí duy trì website được tách biệt riêng với chi phí thiết kế web. Dù bạn lựa chọn sử dụng dịch vụ thiết kế giá rẻ hay chuyên nghiệp thì bạn vẫn cần chi trả những khoản phí để duy trì hằng năm là:

 • Chi phí bắt buộc: tiền gia hạn hosting, tên miền.
 • Chi phí có thể có hoặc không: tiền gia hạn SSL, bảo trì website, chi phí hỗ trợ.
Chi phí duy trì website là gì?

Vậy duy trì trang web hết bao nhiêu tiền hàng năm? Bài viết dưới đây Onshop sẽ giúp bạn giải đáp hết các thắc mắc về phí duy trì 1 trang web để có thể lên kế hoạch xây dựng web cũng như chuẩn bị ngân sách chi trả hợp lý nhất.

1.2 Chi phí duy trì website gồm những chi phí gì?

Mức chi phí duy trì website được cập nhật mới nhất năm 2020 bao gồm những chi phí gì? Đây là vấn dề được nhiều người đã có web và đang có ý định làm web rất quan tâm. 

Chi phí duy trì website năm đầu tiên

 • Trong năm đầu tiên khi thiết kế website thì bạn có thể mất chi phí đăng ký tên miền, hosting hoặc không. Bạn có thể được giảm bớt các chi phí nếu như bạn chọn một đơn vị thiết kế web cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp và miễn phí tên miền + hosting năm đầu tiên.
 • Onshop là nền tảng thiết kế web đang triển khai dịch vụ này. Nghĩa là năm đầu tiên khi tiến hành làm web tại Onshop, khách hàng sẽ chỉ mất chi phí cho việc thiết kế web, mua hosting và tên miền 

Chi phí duy trì website cho các năm tiếp theo

 • Bước sang các năm tiếp theo, thường là năm thứ 2 trở đi, bạn sẽ không mất chi phí mua tên miền nữa, nhưng sẽ mất chi phí duy trì tên miền + các chi phí cho việc duy trì các hạng mục khác.

Vậy, để duy trì 1 trang web cần duy trì những hạng mục gì?

Chi phí để duy trì một trang web là cách để website có thể tồn tại lâu dài và vận hành ổn định. Một website cũng giống như 1 ngôi nhà của bạn, trong đó có 3 yếu tố cần thiết để cấu thành lên 1 website là: Tên miền, hosting và cơ sở dữ liệu của web. Trong đó:

 • Tên miền là địa chỉ nhà bạn
 • Hosting là mảnh đất để xây dựng ngôi nhà
 • Cơ sở đữ liệu (giao diện web, các tính năng,…) chính là ngôi nhà được xây dựng.

Khi tiến hành làm web, bạn đã thanh toán chi phí xây dựng website, cơ sở dữ liệu, mua tên miền nên các khoản phí này thanh toán ngay từ đầu khi kí kết hợp đồng và chỉ cần thanh toán 1 lần sau khi web hoàn thành và được bàn giao. Còn lại 2 khoản phí duy trì tên miền và hosting khách hàng sẽ cần mua và duy trì hằng năm. Vậy, chi phí duy trì trang web gồm 2 khoản bạn cần thanh toán hằng năm là tiền Hosting + tên miền. Trong đó, phí hosting và phí duy trì tên miền hàng năm còn phụ thuộc vào chu kỳ gia hạn của bạn. Bạn có thể thanh toán tối thiểu 1 năm và tối đa là 10 năm.

1.3 Chi phí duy trì tên miền hàng năm

Tên miền duy trì trang web hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào loại tên miền mà doanh nghiệp của bạn đang sử dụng. 

Chi phí duy trì tên miền hàng năm

 

Tên miền có 2 loại thường được sử dụng là tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam:

 • Tại Việt Nam phí duy trì tên miền hàng năm của các loại tên miền quốc tế hiện tại khoảng từ 280.000 – 350.000 VNĐ/năm tùy loại: .com. .net, .org, .info…
 • Phí duy trì website với tên miền Việt Nam khoảng 750.000 VNĐ, hosting từ 800.000 – 2.000.000 VNĐ là chi phí để duy trì một trang web. Nếu quý khách hàng muốn giảm khoản phí duy trì 1 trang web bằng tên miền thì có thể gia hạn nhiều năm để có chi phí duy trì thấp hơn.
 • Trong trường hợp bạn sử dụng dịch vụ bảo mật thông tin tên miền thì còn có thể mất thêm chi phí này nữa. Đây cũng là một loại chi phí duy trì hàng năm. 
 • Chi phí duy trì tên miền tại mỗi nhà cung cấp có thể hơn kém nhau một chút.
 • Chi phí duy trì tên miền cũng có thể tăng hoặc giảm hàng năm tùy theo tình hình thị trường chính sách của mỗi nhà cung cấp. Tuy nhiên, mức độ tăng hoặc giảm thường không quá lớn.

Chi phí duy trì tên miền Việt Nam thường đắt hơn chi phí duy trì tên miền quốc tế vì: 

 • Do chênh lệch tỷ giá giữa VNĐ và USD
 • Do chính sách bảo vệ tên miền Việt Nam, giảm thiểu rủi ro bị quốc tế mua gom tên miền Việt Nam.
 • Tên miền Việt Nam là một nguồn tài nguyên, vì vậy chính sách giá phù hợp và cao hơn tên miền quốc tế sẽ giúp quốc gia khai thác được tối đa từ nguồn lợi ích tên miền.
 • Công nghệ và chi phí quản lý tên miền của Việt Nam chưa thể bằng thế giới nên chi phí trên mỗi tên miền thường cao hơn.
 • Thủ tục bảo mật tên miền qua các giấy tờ pháp nhân của Việt Nam an toàn hơn, mất nhiều bước hơn, kèm theo nhiều loại giấy tờ hơn nên cũng làm tăng chi phí đăng ký và duy trì tên miền.

Chi phí duy trì tên miền được dùng vào các công việc:

 • Trả cho các nhà cung cấp tên miền gốc của Việt Nam và thế giới.
 • Thông báo, trao đổi với khách hàng trong quá trình duy trì tên miền.
 • Hỗ trợ khách hàng các vấn đề liên quan đến tiên miền như: trỏ tên miền, tạo tên miền con, thiết lập lại các cấu hình tên miền, email,…

1.4 Phí hosting hàng năm

Phí hosting hàng năm

Thông thường thì chi phí hosting hàng năm có giá sơ bộ như sau:

 • Hosting dung lượng 800 MB giá:  800.000 VNĐ
 • Hosting dung lượng 1 GB giá: 1.000.000 VNĐ
 • Hosting dung lượng 2 GB giá: 1.500.000 VNĐ
 • Hosting dung lượng 3 GB giá: 2.500.000 VNĐ

Nếu muốn giảm chi phí hosting hàng năm thì bạn có thể gia hạn hosting nhiều năm để được giảm giá nhé. Trong các khoản chi phí duy trì website thì số ngân sách duy trì hosting thường cao hơn với phí duy trì tên miền hàng năm. 

Chi phí duy trì hosting dùng để làm gì? Chi phí duy trì hosting này được trả cho các công việc như: 

 • Lưu trữ dữ liệu website
 • Chi phí backup dữ liệu hosting
 • Chi phí thuê băng thông của hosting
 • Chi phí bảo trì hosting, server
 • Hỗ trợ khách hàng các công việc liên quan đến hosting.

Chí phí duy trì dịch vụ hosting phụ thuộc vào gói dung lượng, băng thông mà bạn lựa chọn cho website của mình. Có hàng loạt các gói dung lượng như 600MB (Megabites), 750MB, 1000MB, 3000MB,… tương ứng với những gói băng thông khác nhau như: 10GB (Gigabites), 20GB, 30GB, 50GB, Unlimited,….

Các website thông thường chỉ sử dụng mức dung lượng hosting như trên chứ không cần quá. Vì phần nặng nhất của hosting là video thì bạn nên lưu trữ websiteYoutube rồi dẫn link sang website sẽ tốt hơn. Vừa tăng sự quảng bá mà lại giảm dung lượng hosting, tiết kiệm phí hosting hàng năm. Ngoài ra, các đơn vị cung cấp hosting thường giảm giá hoặc tăng thời gian khi bạn gian hạn hosting 2 năm trở lên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khi bạn phải sử dụng hosting của nhà cung cấp hiện tại ít nhất một năm để đánh giá chất lượng hosting thì sau đó mới nên cân nhắc gia hạn nhiều năm hay không.

Tùy từng nhu cầu sử dụng website mà người dùng có thể đăng ký chọn lựa gói hosting phổ thông, hosting chất lượng cao, super hosting, hosting linux,… Giá hosting Linux do không phải chịu các phí bản quyền phần mềm nên phí thường rẻ hơn phí hosting Window.

Chi phí duy trì hosting hàng năm

Chi phí để duy trì một trang web với dung lượng, băng thông tối thiểu là 600MB, có giá khoảng từ 600.000 đồng/năm. Quý khách hàng có thể lựa chọn gia hạn chu kỳ 2 – 10 năm/1 lần để được giảm thiểu chi phí sử dụng. Thông thường gói hosting phổ biến hiện nay khoảng 2 GB, băng thông 50 GB/tháng có giá khoảng 1.500.000 VNĐ.

Các trang web cần dung lượng lớn như trang mạng xã hội, trang tài liệu là các web sẽ tốn khá nhiều chi phí duy trì trang web. Bởi đây là các trang có lượng truy cập lớn, cần nhiều không gian để lưu trữ dữ liệu. Hơn nữa, mỗi hosting chỉ nên sử dụng cho 01 website để tránh làm ảnh hưởng đến server hoặc làm quá quá tải dẫn đến website vận hành không ổn định. 

Phí duy trì 1 trang web hằng năm có mức giá chung cố định nhưng nếu bạn thanh toán gia hạn hosting + tên miền nhiều năm/1 lần, bạn sẽ giảm thiểu được khá nhiều tiền. Thậm chí, được tặng thêm vài năm sử dụng hoàn toàn miễn phí hosting, tên miền. Vì thế, việc duy trì trang web hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào cách mà bạn lựa chọn thời gian thanh toán.

1.5 Chi phí nâng cấp, fix lỗi 

Trong quá trình sử dụng website thì có thể website sẽ phát sinh một số lỗi do dữ liệu, quá trình sử dụng hoặc do trình duyệt nâng cấp. Điều này có thể làm lỗi website hoặc khiến website không còn thuận tiện với người dùng. Khi đó, đối với các lỗi nhỏ hoặc do sự thỏa thuận của bạn với công ty thiết kế website, chi phí này có thể miễn phí hoặc mất phí.

Nhìn chung, bạn nên dự trù một chút chi phí cho hạng mục nâng cấp, fix lỗi có thể có này. Tùy theo chính sách của từng công ty và mức độ lỗi phát sinh, đặc điểm của lỗi phát sinh mà chi phí nâng cấp có thể miễn phí hoặc có tính phí. Mức phí thì phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể, khá khó để xác định và thống nhất từ trước.

1.6 Chi phí duy trì SSL hàng năm

Ngày nay, SSL có vai trò khá quan trọng đối với website và có nhiều lợi ích. Đây cũng là một loại chi phí định kỳ mà khách hàng cần duy trì cho website hàng năm. 

Tốt cho việc SEO website: Ngày nay, Google coi websiteSSL hay không là một trong các tiêu chí khá quan trọng trong việc xếp hạng thứ hạng website. Việc websiteSSL không phải là chỉ cần thế website của bạn có thể lên Top của Google. Nhưng nếu website của bạn không có SSL thì là một điểm yếu so với website của đối thủ có SSL. Vì thế, nếu bạn muốn website có thứ hạng cao trên Google thì cần phải đăng ký SSL cho website.

Chi phí duy trì SSL hàng năm

Tránh bị các trình duyệt (Google, Firefox,…) cảnh báo bảo mật, Tránh bị mất khách hàng: Trong một số tình huống, website không có SSL thì các trình duyệt sẽ hiển thị cảnh báo “Website không bảo mật” ngay cạnh ô địa chỉ website. Đối với khách hàng am hiểu thì không sao, họ hiểu đây chỉ là cảnh báo về SSL, không phải cảnh báo việc có an toàn khi sử dụng website hay không. Nhưng với đại đa số người dùng thì không am hiểu, khi họ nhìn vào cảnh báo trên họ thấy việc truy cập vào website không an toàn. Họ sẽ thoát ra và truy cập vào website đối thủ của bạn. Điều này sẽ làm bạn mất khách hàng, mất tiền

Phân biệt bạn với các website nhái, lừa đảo: Khi đăng ký SSL, bạn phải cung cấp các thông tin cá nhân thì mới đăng ký được. Vì thế, người dùng, khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm hơn trong việc truy cập website. Website đã đạt được một trong các tiêu chí bảo mật cần có. Còn đối với các website lừa đảo, họ luôn che giấu thân phận của họ (vì lừa đảo mà). Thế nên thường các website lừa đảo rất rất ít khi đăng ký SSL. Vì vậy, việc bạn đăng ký SSL sẽ giúp khách hàng phân biệt bạn, Google phân biệt website của bạn với các website lừa đảo nhan nhản trên internet.

Lấp đi một điểm yếu so với đối thủ, biến thành điểm mạnh hơn so với đối thủ: Nếu website của bạn không dùng để kinh doanh thì là câu truyện khác. Còn nếu bạn dùng website để kinh doanh thì tại sao bạn lại cứ để một điểm yếu của mình so với đối thủ tồn tại??? Nếu bạn có quan điểm đó thì khá khó để kinh doanh thành công. Bởi kinh doanh là “chiến trường”, bạn phải cố gắng hơn đối thủ càng nhiều càng tốt. Không thì rút ngắn khoảng cách giữa mình, công ty mình với công ty đối thủ bằng cách xử lý các điểm yếu thành điểm mạnh hoặc bằng phân với đối thủ. 

Chi phí duy trì SSL: thường khoảng 300.000 – 500.000 VNĐ tùy từng loại SSL

1.7 Chi phí bảo trì website hàng năm

Đối với các website giới thiệu công ty, bán hàng, dịch vụ,… ở quy mô không quá lớn, công việc bảo trì này thường không quá vất vả và được đơn vị thiết kế website miễn phí. Tuy nhiên, với các hệ thống website lớn thì có thể mất phí bảo trì hàng năm. Mức phí tùy thuộc vào quy mô hệ thống và dựa trên sự thống nhất giữa hai bên khi ký hợp đồng thiết kế website.

Chi phí bảo trì website thường vào khoảng 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ mỗi năm là phổ biến, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của website. Trong trường hợp website của bạn đơn giản và bạn đang lưu trữ website tại đơn vị thiết kế website thì họ có thể miễn phí chi phí bảo trì hàng năm. Đối với các website phức tạp, quy mô hệ thống lớn thì chi phí bảo trì còn có thể cao hơn nhiều. Có thể từ chục triệu đến vài chục triệu cũng có. Tất cả đều phụ thuộc vào mức độ phức tạp của hệ thống và sự thỏa thuận giữa hai bên.

Việc bảo trì website cũng có bản chất giống bảo trì phần cứng máy tính vậy. Sau một thời gian sử dụng thì một hệ thống phần cứng hay phần mềm đều cần được bảo trì, fix lỗi, tinh chỉnh hệ thống để website có thể vận hành trơn chu, hiệu quả. Khi website vận hành tốt, mượt mà, ổn định thì sẽ đem lại hiệu quả cho bạn nhiều hơn. Vì vậy, nếu có mất một chút chi phí cho việc bảo trì này và mức chi phí là hợp lý thì bạn cũng nên cân nhắc cho việc này. Mọi sự hợp tác đều nên dựa trên một mối quan hệ cùng phát triển.

1.8 Chi phí hỗ trợ

Tùy theo quy mô của hệ thống website mà chi phí hỗ trợ có thể được đơn vị thiết kế website miễn phí hoặc có tính phí. Trong trường hợp có tính phí thì chi phí này dựa trên sự thỏa thuận giữa hai bên khi ký kết hợp đồng. Đối với các hệ thống website lớn, có thể công việc hỗ trợ khá vất vả và mất thời gian thì sau thời gian bảo hành có thể mất chi phí. Còn với các website doanh nghiệp thông thường thì chi phí hỗ trợ này thường miễn phí trong trường hợp bạn thuê hosting tại công ty thiết kế website cho bạn.

Để tránh các tình huống phát sinh, bạn nên thống nhất với đơn vị thiết kế website và ghi nội dung chi phí hỗ trợ này hay miễn phí vào trong hợp đồng thiết kế website. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các đơn vị thiết kế website uy tín để tránh bị lừa hoặc không được hỗ trợ tốt về sau. Một website có thể được sử dụng trong một vài năm hoặc thậm chí hàng chục năm. Nên bạn cứ cẩn thận vẫn tốt cho bạn hơn.

LƯU Ý QUAN TRỌNG:

Để website của bạn vận hành phát triển hiệu quả và ổn định. Bạn nên thiết kế, đăng ký tên miền và sử dụng dịch vụ hosting của cùng 1 công ty hoặc đơn vị chuyên về website. Điều này đảm bảo bạn sẽ được hỗ trợ nhanh nhất, bảo hành tốt nhất website khi xảy ra sự cố.

Onshop là nền tảng website chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên tâm với nghề thiết kế web hơn 2 năm qua, thiết kế và xây dựng hơn 5000+ website cho đủ mọi ngành nghề trên toàn quốc.

1.9 Chi phí mua tên miền và hosting

Ưu điểm: của việc mua cùng lúc mua cả tên miền và hosting ở một nhà cung cấp: Thường có giá rẻ hơn, thậm chí là rất rẻ. Nhiều lúc nhà cung cấp thường hay có combo khuyến mại vào một số thời điểm. Nếu bạn có thể căn được các chương trình sale thì rất ok.

Nhược điểm: nếu về sau bạn thiết kế website thì chưa chắc website sẽ tương thích với hosting này. Bởi mỗi website tương thích với một công nghệ hosting khác nhau. Vì thế, bạn cũng nên cân nhắc nhé.

Sơ bộ chi phí mua cả tên miền và hosting trong một số trường hợp để bạn tham khảo nhé:

 

  Hosting 800 MB – 800.000 Hosting 1 GB – 1 triệu Hosting 2 GB – 1.5 triệu Hosting 3 GB – 2 triệu
Tên miền .com – 280.000 Tổng: 1.080.000 VNĐ 1.280.000    
Tên miền .com.vn – 700.000 1.500.000 VNĐ  1.700.000    
Tên miền .vn – 800.000 1.600.000 VNĐ 1.800.000    
Tên miền .net – 350.000 1.180.000 VNĐ 1.350.000    

Bạn có thể cân nhắc và chọn lựa tên miền và hosting phù hợp cho website của mình nhé.

Để duy trì 1 trang web cần những gì

Để duy trì 1 trang  web, bạn cần phải duy trì tên miền website, hosting và mã nguồn trang web. Đây là ba thành phần bắt buộc phải có thì trang web mới có thể hoạt động được. Chi phí duy trì tên miền, hosting thường vào khoảng từ 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ tùy loại tên miền và dung lượng hosting. Còn mã nguồn website thì thường chỉ phải trả trong năm đầu tiên. Ngoài ra, bạn cần phải duy trì người quản trị, viết nội dung cho trang web để thông tin phong phú, hấp dẫn. Có vậy trang web mới thu hút được khách hàng, mang lại hiệu quả cho bạn.

Đây có thể là băn khoăn của nhiều người khi có ý định thiết kế website. Ngay cả khi bắt đầu thiết kế website, bạn cũng chưa chắc đã biết chính xác các loại chi phí để duy trì một website. Không hẳn chỉ có tên miền và hosting đâu. Ngày nay chi phí duy trì 1 trang web cần nhiều hơn thế.

 • Duy trì tên miền của website
 • Duy trì nơi lưu trữ website hay còn gọi là hosting
 • Duy trì chứng chỉ bảo mật SSL của website. Ngày nay SSL cũng rất cần thiết và gần như là một yêu cầu duy trì bắt buộc.
 • Để website có thông tin mới thì bạn còn phải duy trì việc cập nhật và quản trị nội dung website nữa. Bạn có thể phân bổ công việc cho người làm văn phòng hoặc phòng marketing kiêm nhiệm. Nếu công việc nhiều thì bạn có thể tuyển riêng một người phụ trách.
 • Duy trì việc viết bài, thiết kế hình ảnh hoặc làm video cho website. Để website trở lên sinh động, hấp dẫn.
 • Ngoài ra, để có nhiều khách hàng thì bạn có thể phải bỏ ra chi phí để làm SEO cho website nữa.

Trên đây là một số việc, chi phí mà bạn cần biết để duy trì trang web, để website mang lại hiệu quả cho bạn nhé.

2. Chi phí thiết kế website

Chi phí thiết kế website thường từ 4.000.000 – 20.000.000 VNĐ là phổ biến. Trong đó đã bao gồm chi phí thiết kế website, tên miền, hosting, SSL. Nếu bạn cần giao diện website độc đáo, tính năng website cao cấp thì chi phí có thể cao hơn. Các gói thiết kế website cao cấp thường có chi phí từ 20.000.000 – 50.000.000 VNĐ. Một số loại website phức tạp thì chi phí có thể cao hơn. Giống như bạn đi mua ô tô vậy, loại vài trăm triệu cũng có mà loại vài tỷ vài chục tỷ cũng có. Chi phí thiết kế website sẽ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể về mặt chức năng vào giao diện của website.

2.1 Làm 1 trang web hết bao nhiêu tiền

Để có một website hoàn chỉnh, bạn thường mất khoảng 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ là phổ biến. Bao gồm các chi phí:

 • Tiền đăng ký tên miền: 350.000 – 850.000 VNĐ tùy loại tên miền
 • Tiền thuê hosting: 860.000 – 3.000.000 VNĐ tùy dung lượng
 • Tiền thiết kế website: 4.000.000 – 12.000.000 VNĐ là phổ biến
 • Tiền mua SSL: 300.000 – 500.000 VNĐ

Làm một trang web hết bao nhiêu tiền luôn là câu hỏi băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu lập website. Nhìn chung, chi phí làm trang web phụ thuộc phần lớn vào chi phí thiết kế website. Trong đó, chi phí thiết kế website bao gồm chi phí cho các khâu: thiết kế giao diện website, lập trình giao diện website (CSS), lập trình tính năng website, test và nhập nội dung. Website càng có nhiều tính năng thì chi phí càng cao. Ngoài ra, nếu bạn muốn giao diện website thật ấn tượng, đẹp mắt thì chi phí làm trang web cũng có thể tăng lên.

Thông thường, chi phí thiết kế website trọn gói thường nằm trong khoảng như sau:

 • Tiền thiết kế website bán hàng: 4.000.000 – 30.000.000 VND
 • Tiền thiết kế website giới thiệu công ty: 
 • Tiền thiết kế website giới thiệu dịch vụ: 
 • Chi phí thiết kế web doanh nghiệp: 4.000.000 – 20.000.000 VNĐ.
 • Tiền thiết kế website du lịch: 
 • Tiền thiết kế website bất động sản: 
 • Tiền thiết kế website nhà hàng: 
 • Tiền thiết kế website trường học: 
 • Tiền thiết kế website xây dựng: 

2.2 Chi phí triển khai website

Nếu hiểu việc triển khai website là thiết kế website thì chi phí triển khai website thường từ 4.000.000 – 10.000.000 VNĐ. Trong đó đã bao gồm các chi phí đăng ký tên miền, hosting, SSL và chi phí thiết kế website. Còn nếu hiểu việc triển khai bao gồm cả chi phí thiết kế website và chi phí phát triển quảng bá website thì chi phí khá lớn. Để xây dựng và phát triển website thì bạn cần phải làm các công việc như sau:

 • Bạn phải có website: việc này phải mất chi phí để thuê các công ty làm. Chi phí thường từ 4 – 10 triệu.
 • Quảng bá, marketing cho website thì có nhiều cách như:
  • Tự làm quảng bá website: quảng bá tới những người trong mối quan hệ của bạn, qua facebook, zalo cá nhân, qua fanpage tự tạo. Bạn cũng có thể tự viết nội dung, chụp ảnh, quay video cho website. Chỉ cần bạn chú ý và đầu tư công sức thì việc này cũng không quá khó. Vừa làm vừa học, vừa rút kinh nghiệm sẽ tiết kiệm được chi phí và từng bước nâng cao hiệu quả. Muốn kinh doanh thành công thì ai cũng phải học cả. Và đây là nền tảng để phát triển. Về sau, bạn cần làm cao cấp hoặc đẩy mạnh ở mức cao thì mới nên thuê các công ty để làm. Và khi đó, bạn đã có kiến thức nền tảng nên cũng dễ chọn lựa các công ty, quản lý được chất lượng và chi phí quảng bá website tốt hơn.
  • Quảng cáo trên Google, Facebook, Youtube, Zalo,… Đây là những kênh quảng bá lớn và hiệu quả nhất hiện nay. Chi phí thì cũng không hề rẻ. Chi phí quảng bá hàng tháng trên từng kênh này thì từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ là thấp nhất. Còn nhiều thì vài chục, vài trăm triệu cũng có.
  • Học và làm SEO website, phát triển Fanpage: nếu ngân sách dồi dào hoặc lĩnh vực quá cạnh tranh thì bạn mới cần phải thuê các công ty chuyên về marketing, tiếp thị thực hiện. Còn không thì bạn nên tự học, tự làm hoặc tham gia các khóa học với ngân sách vừa phải để học cách làm. Việc này tuy mất gian nhưng lại tiết kiệm được nhiều chi phí. Về lâu dài thì bạn lại chủ động trong công việc, không phụ thuộc vào đơn vị khác. Việc này cũng không quá khó. Bởi trên Google, Youtube hiện nay có rất nhiều người hướng dẫn chi tiết. Chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu là được. Nếu bạn thuê các công ty để làm việc này thì chi phí cũng từ 2.000.000 – 10.000.000 một tháng là phổ biến.
 • Xây dựng nội dung, hình ảnh cho website: để website mang lại hiệu quả thì website phải có thông tin. Việc này tốt nhất là bạn nên tự làm. Nếu công ty, cửa hàng của bạn có nhân viên thì bạn có thể giao một phần cho nhân viên làm. Tuy nhiên, một số phần quan trọng hoặc kiểm soát chất lượng thì bạn nên tự làm là tốt nhất. Đây có thể coi là điểm bắt buộc để việc triển khai website thành công bạn nhé.

Khi bạn kết hợp xây dựng nội dung website cho chất lượng. Kết hợp với việc đầu tư công sức hoặc chi phí để quảng bá website thì việc triển khai website sẽ mang lại hiệu quả cho bạn. Nếu bạn có băn khoăn gì trong việc triển khai website thì có thể liên hệ với Onshop – chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Chi phí website gồm nhiều loại chi phí: chi phí thiết kế xây dựng website, chi phí duy trì – bảo trì và phát triển website

2.3 Chi phí thiết kế web doanh nghiệp

Chi phí thiết kế web doanh doanh nghiệp thường từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ là phổ biến. Bao gồm thiết kế website, tên miền, hosting, SSL. Trong trường hợp doanh nghiệp cần website có các tính năng đặc thù, cao cấp hoặc yêu cầu giao diện website cá nhân hóa, có tính thẩm mỹ cao thì chi phí có thể cao hơn. Nhưng thông thường chi phí vào khoảng 20.000.000 – 50.000.000 VNĐ là tối đa (trừ một số trường hợp cá biệt). Ngay cả các tập đoàn cũng chỉ thường chọn lựa ngưỡng chi phí như trên.

Các doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế website thường chia làm các nhóm:

 • Các doanh nghiệp quy mô bé, vừa hoặc mới thành lập hoặc tài chính có hạn: nếu công ty của bạn thuộc nhóm này thì thường chưa cần phải thiết kế một website quá cao cấp với chi phí lớn. Bởi ở giai đoạn ban đầu bạn chỉ cần thiết kế một website chuyên nghiệp đã là rất tốt rồi. Nếu có nhiều chi phí, bạn nền dành cho các hoạt động marketing, quảng bá website để có nhiều khách hàng, đơn hàng sẽ tốt hơn. Bạn nên chọn các gói thiết kế website phổ thông hoặc chuyên nghiệp dưới đây. Tất nhiên, nếu chi phí dồi dào không phải nghĩ thì bạn chọn lựa các gói cao cấp thì hiệu quả cao hơn cũng rất tốt.
 • Các doanh nghiệp hoạt động lâu lăm, có khả năng tài chính tốt: chắc hẳn đến giai đoạn này thì doanh nghiệp của bạn đã một vài lần thiết kế website rồi. Có thể bạn đã từng thiết kế các website giá rẻ. Còn hiện tại, bạn cần thiết kế một website chuyên nghiệp, cao cấp để thể hiện đúng tầm vóc, quy mô của doanh nghiệp. Cũng như bạn kỳ vọng website sẽ mang lại hiệu quả hơn, hấp dẫn và tạo ấn tượng đối với khách hàng, đối tác hơn. Bạn có thể chọn lựa các gói chuyên nghiệp hoặc cao cấp dưới đây.
 • Các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn, tổng công ty: như kinh nghiệm thiết kế website cho các khách hàng này của Onshop thì thường các khách hàng sẽ chọn lựa các gói thiết kế website cao cấp theo yêu cầu. Chi phí của các gói này thường vào khoảng 20 – 50 triệu. Tất nhiên, các doanh nghiệp này đều hiểu rõ yêu cầu chất lượng website tương xứng với chi phí họ bỏ ra. Nếu bạn thuộc nhóm các doanh nghiệp này thì có thể chọn lựa các nhóm thiết kế website cao cấp hoặc thiết kế website theo yêu cầu riêng để tạo lên sự khác biệt và hiệu quả vượt trội.
 • Các doanh nghiệp muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trực tuyến: đây là các doanh nghiệp khá am hiểu về website, hiểu các lợi ích của website và marketing online mang lại cho doanh nghiệp của mình. Họ thường có những yêu cầu riêng về tính năng, giao diện website, đòi hỏi cao về chất lượng lập trình. Nếu bạn thuộc nhóm các doanh nghiệp này thì có thể chọn lựa các gói thiết kế website chuyên nghiệp, cao cấp hoặc Onshop sẽ tư vấn cho bạn các gói thiết kế website riêng.

2.4 Chi phí lập website

Chi phí lập website hay chi phí làm 1 trang web thường từ khoảng 4.000.000 – 10.000.000 VNĐ là phổ biến. Trong đó đã bao gồm chi phí lập website, đăng ký tên miền, thuê hosting, SSL cho website. Đối với các website yêu cầu cao cấp hơn thì chi phí cũng có thể từ 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ tùy theo tính năng và chất lượng giao diện website. Nhìn chung chi phí thiết kế website khá linh động do phụ thuộc vào các yếu tố.

Chi phí web code:

 1. Chia theo mục đích xây dựng thì chi phí dự kiến:
  • Chi phí lập website bán hàng: tùy thuộc vào tính năng của website mà chi phí khá rộng. Các gói phổ thông thường từ 5 – 10 triệu. Các gói chuyên nghiệp từ 11 – 20 triệu. Các gói cao cấp thường từ 30 – 50 triệu.
  • Chi phí lập website giới thiệu dịch vụ: thường không có tính năng gì quá đặc biệt. Chi phí lập từ 5 – 20 triệu đã là rất tốt rồi.
  • Chi phí lập website giới thiệu công ty: tùy thuộc vào chất lượng thiết kế và số lượng module mà chi phí có thể từ 5 – 30 triệu.
  • Chi phí lập website tin tức: thường từ 5 – 20 triệu.
  • Chi phí lập website giới thiệu sản phẩm: thường từ 5 – 20 triệu.
 1. Chia theo ngành nghề: thì chi phí lập website cũng có thể khác nhau. Do website mỗi lĩnh vực thường cần các tính năng khác nhau, mức độ phức tạp khác nhau và đặc thù giao diện website cũng khác nhau.
  • Chi phí lập website du lịch thường từ 8.000.000 – 15.000.000 VNĐ là phổ biến. Do module tour thường có các tính năng khá phức tạp. Nếu khách hàng cần các tính năng website, giao diện website cao cấp thì chi phí có thể từ 20 – 50 triệu cũng có.
  • Chi phí lập website nhà hàng: thường thì website nhà hàng cần giao diện đẹp, hấp dẫn khách hàng. Còn tính năng website thường không quá khó. Chi phí thường từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ cho các gói phổ thông. Các gói thiết kế website cao cấp thường từ 11.000.000 – 20.000.000 VNĐ.
  • Chi phí lập website bất động sản: phụ thuộc một phần vào website đó làm cho chủ đầu tư, các công ty bất động sản hay nhân viên môi giới, tư vấn bất động sản. Đối với website của người môi giới thì chi phí tầm từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ đã là khá tốt rồi. Còn đối với website của các công ty bất động sản, chủ đầu tư thì thường từ 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ cho các gói chuyên nghiệp, các gói cao cấp thì từ 30 – 50.000.000 VNĐ.
  • Chi phí lập website thời trang: thường chia ra làm hai nhóm. Website của các cá nhân kinh doanh thời trang thì chi phí lập thường từ 5 – 10 triệu. Còn chi phí lập website cho các công ty, các hãng thời trang thì thường từ 10 – 30 triệu.
  • Chi phí lập website luật sư: thường từ 5 – 20 triệu là phổ biến.
  • Tính năng website khách sạn: thường từ 5 – 20 triệu là phổ biến.
 1. Nếu xét theo công nghệ thì chi phí lập website:
  • Công nghệ mã nguồn đóng ASP.NET (Microsoft): chi phí thường khoảng 5 – 10 triệu cho các gói phổ thông, 11 – 20 triệu cho các gói chuyên nghiệp, 21 – 50 triệu cho các gói thiết kế website cao cấp. Do lập trình trên hệ thống ASP.NET đòi hỏi trình độ cao hơn, nhưng chất lượng bảo mật và khả năng mở rộng thì thường tốt hơn những người lập trình web trên mã nguồn mở.
  • Công nghệ mã nguồn mở (ít bảo mật hơn) như PHP, WordPress, Joomla: thường những người thiết kế website trên mã nguồn mở sẽ download bộ mã nguồn miễn phí trên mạng xuống rồi chỉnh sửa cho khách hàng. Do không mất nhiều công sức nên chi phí lập website mã nguồn mở thường khá rẻ. Chi phí thường từ 1.00.000 – 10.000.000 VNĐ

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website thì có thể liên hệ với chúng tôi – Tất Thành để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể cho bạn. Chọn lựa được các gói tính năng và chi phí tối ưu, tránh lãng phí nhất cho bạn nhé.

Chi phí lập website trên nền tảng Onshop:

 • 279.000 VND/tháng
 • Thanh toán theo năm

Dùng thử 10 ngày

2.5 Chi phí lập website bán hàng

Chi phí thiết lập website bán hàng thường vào khoảng 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ là phổ biến. Trong đó đã bao gồm chi phí thiết kế website, tên miền và hosting. Nếu website có tính năng phức tạp hoặc yêu cầu cao về mặt thiết kế giao diện thì chi phí có thể cao hơn. Bảng báo giá thiết kế website bán hàng phía trên của Onshop là CHI PHÍ TRỌN GÓI bao gồm đầy đủ các loại chi phí để giúp 1 website bán hàng chuyên nghiệp hoạt động hiệu quả trên mạng internet:

 • Chi phí thiết kế giao diện website và lập trình website.
 • Chi phí đăng ký tên miền: Tùy theo từng đơn vị thiết kế website mà chi phí này có thể được miễn phí với một tên miền quốc tế dạng .com hoặc .net năm đầu hoặc mất chi phí. Thông thường thì từ tên miền thứ hai trở đi hoặc chi phí gia hạn từ năm thứ hai trở đi thì đều mất chi phí. Tại Onshop:  Chúng tôi tặng quý khách hàng 01 tên miền quốc tế, lưu trữ & cài đặt website cho 1 năm đầu tiên.
 • Chi phí thuê nơi lưu trữ website (hosting): Tùy theo từng đơn vị thiết kế website mà chi phí này có thể được miễn phí năm đầu hoặc có mất chi phí. 

Một số lưu ý khi lập website bán hàng:

 1. Nếu bạn không phải là công ty lớn hoặc chỉ lập website bán hàng để bắt đầu kinh doanh trực tuyến thì bạn không cần làm website bán hàng với quá nhiều tính năng hoặc tính năng phức tạp. Bởi website càng nhiều tính năng thì chi phí càng lớn. Trong khi thực tế, bạn sẽ không khai thác hết được các tính năng này. Nếu ngân sách cho phép, bạn nên dành cho việc quảng bá website, marketing trực tuyến để website mang lại nhiều khách hàng cho bạn. Chứ không nên đầu tư quá nhiều tiền cho việc lập website bán hàng trong giai đoạn đầu.
 2. Có nhiều người không chú ý tới giao diện của website. Trong khi trên thực tế, giao diện website đẹp, hấp dẫn khách hàng sẽ giúp bạn có nhiều khách hàng hơn, khách hàng cũng tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn nhé. Thế nên hãy cố gắng chọn giao diện website đẹp nhất có thể trong tầm giá bạn nhé.
 3. Bạn nên đầu tư công sức viết nội dung cho website, giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thứ hạng cao trên Google, sẽ giúp bạn có nhiều khách hàng hơn. Nhiều người cứ không muốn viết, chia sẻ thông tin mà lại muốn có nhiều khách hàng, tiết kiệm chi phí là điều rất khó. Ngay cả khi bạn bỏ tiền ra quảng cáo mà website có nội dung nghèo nàn thì bạn cũng bị mất tiền quảng cáo mà hiệu quả không cao.
 4. Đã là website bán hàng thì ảnh phải đẹp, phải hấp dẫn bạn nhé. Để có một bức ảnh đẹp về sản phẩm, dịch vụ của công ty thì không quá khó. Bạn có thể dùng điện thoại để chụp cũng là rất đẹp rồi. Nếu bạn biết một vài app chỉnh sửa để làm cho bức ảnh đẹp hơn thì càng tuyệt vời. Ảnh đẹp sẽ giúp website bán hàng của bạn khác biệt với các đối thủ. Hấp dẫn và khiến khách hàng tin tưởng hơn. Khi đó, họ sẽ mua nhiều sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn. Thậm chí bạn có thể bán giá cao hơn đối thủ một chút cũng không sao.
 5. Một bí quyết để làm nhanh nội dung cho website là hãy xem nội dung của các website đối thủ. Bạn có thể học tập cách viết của họ. Sau đó túc tắc viết dần hoặc giao cho nhân viên viết dần. Còn không nên copy y nguyên của website bán hàng khác nhé. Điều đó làm hạ điểm uy tín của website, khiến website của bạn không có thứ hạng cao trên Google.
 6. Nếu bạn là không phải là người quá am hiểu về website, không cần các tính năng quá phức tạp. Thì bạn chỉ cần làm website bán hàng trong tầm tiền từ 5.000.000 – 15.000.000 VNĐ là rất tốt rồi. Nhiều công ty thiết kế website cứ khuyên bạn làm thêm tính năng này tính năng kia. Tính năng đó có thể phù hợp với các doanh nghiệp lớn hoặc người có yêu cầu cao về website bán hàng. Còn bạn thì cứ cân nhắc và đại đa số là không cần thiết nhé. Tiết kiệm được đồng nào để ưu tiên cho các hoạt động khác sẽ hiệu quả hơn bạn ah :).

2.6 Lập website cần những gì?

Nhiều người khi có nhu cầu lập website thường băn khoăn không biết việc lập website cần những gì. Để tổ chức công việc, phân bổ ngân sách cho phù hợp. Với kinh nghiệm 10 năm cung cấp dịch vụ thiết kế website, Onshop sẽ chia sẻ với các bạn tất cả các nội dung mà bạn cần quan tâm, cần biết nhé.

Để website có thể hoạt động thì bắt buộc cần có:

 • Tên miền website: là địa chỉ để người dùng truy cập vào website. Ví dụ như tatthanh.com.vn, dantri.com.vn, 24h.com.vn,… Tùy theo loại tên miền là quốc tế hay Việt Nam mà chi phí đăng ký và duy trì tên miền có thể từ 200.000 – 850.000 VNĐ. Tên miền Việt Nam .vn thường hiệu quả, bảo mật hơn hơn nhưng đắt hơn tên miền quốc tế như .com, .net. Nếu bạn am hiểu một chút thì có thể tự mình đăng ký tên miền tại các nhà cung cấp cũng được. Còn nếu không am hiểu hoặc cần tư vấn cách chọn lựa tên miền phù hợp thì trong quá trình thiết kế website, các công ty sẽ tư vấn cho bạn.
 • Mã nguồn website: website muốn chạy được thì bắt buộc phải có mã nguồn. Nếu người am hiểu internet hoặc không cần website quá xịn thì có thể sử dụng các nền tảng mã nguồn mở như wordpress. Còn nếu bạn muốn kinh doanh nghiêm túc, muốn website chuyên nghiệp thì cần phải thuê các công ty thiết kế website để lập website. Chi phí thuê thiết kế giao diện, lập trình website thường khoảng 4.000.000 – 10.000.000 VNĐ đối với các gói chuyên nghiệp. Nếu bạn cần thiết kế website cao cấp thì chi phí khoảng 20 – 30 triệu trở lên.
 • Nơi lưu trữ website (hosting): các dữ liệu như hình ảnh, mã nguồn, văn bản, file,… của website cần có một nơi để lưu trữ trực tuyến. Thường bạn sẽ phải thuê nơ lưu trữ này. Chi phí này sẽ phải trả hàng năm như thuê bao internet vậy. Chi phí thuê hosting thường khoảng từ 800.000 – 3.000.000 VNĐ là phổ biến. Hosting gắn liền với mã nguồn và hoạt động của website. Vì thế, bạn nên để đơn vị thiết kế website tư vấn cho bạn là tốt nhất nhé.

Ba thành phần trên là bắt buộc phải có. Vì ba thứ này liên kết với nhau thì website mới có thể hoạt động được. Ngoài ra, hiện nay bạn sẽ cần thêm một số loại chi phí khác nữa nếu muốn website lập ra hoạt động tốt, mang lại hiệu quả cao:

 • Chứng chỉ bảo mật SSL cho website: các trình duyệt hiện tại đều yêu cầu website có chứng chỉ bảo mật này. Nếu không sẽ hiển thị cảnh báo bảo mật ngay cạnh địa chỉ. Chứng chỉ bảo mật này là phương thức bảo mật dữ liệu người dùng và xác thực danh tính chủ sở hữu website. Việc thiếu chứng chỉ bảo mật có thể ảnh hưởng đến thứ hạng website trên Google. Chi phí để duy trì chứng chỉ bảo mật SSL thường từ 300.000 – 500.000 VNĐ. Bạn cũng nên đầu tư một chút cho hạng mục rất cần thiết này khi lập website.
 • Chi phí làm nội dung cho website: ngày xưa thì người ta hay dùng cách copy dữ liệu của website đối thủ. Tuy nhiên ngày nay cách này rất nguy hiểm, do vi phạm bản quyền nội dung. Google sẽ phạt rất nặng cách website sao chép nội dung bất hợp pháp này. Việc copy dữ liệu của đối thủ, đặc biệt là của các website nổi tiếng trong lĩnh vực của bạn sẽ khiến website bị hạ điểm uy tín, có thể bị đưa và danh sách đen. Khi đó, website của bạn không thể có thứ hạng cao trên Google, bị mất đi rất nhiều khách hàng tiềm năng. Vì vậy, khi lập website bạn cũng nên xác định có một khối lượng công việc gọi là làm nội dung cho website. Bạn có thể tự làm, giao cho nhân viên làm hoặc thuê các công ty khác làm nội dung cho website. Chi phí này tùy theo chất lượng, số lượng nội dung, hình ảnh mà có thể chi phí mất một vài triệu. Tất nhiên, nếu bạn dành thời gian để làm là tốt nhất.
 • Chi phí quảng bá website: có một website tốt giống như việc bạn có một cái lưới đánh bắt cá tốt vậy. Nhưng có lưới tốt mà bạn cứ cất ở nhà, không mang ra sông, ra hồ để đánh bắt cá thì không thể có cá được. Việc khiến website của bạn xuất hiện ở vị trí cao trên Google, Facebook, Youtube, Shopee, Lazada,… chính là khiến nhiều khách hàng biết đến website của bạn. Đây gọi là quảng bá website tới các khách hàng tiềm năng. Hiện tại, trên mạng có rất nhiều tài liệu hướng dẫn cách thức quảng bá website. Hoặc khi thiết kế website tại Onshop, chúng tôi cũng có thể tư vấn, hướng dẫn bạn cách quảng bá website hiệu quả. Nếu khả năng tài chính tốt, cần làm chuyên nghiệp thì bạn cũng có thể thuê các công ty chuyên về làm SEO, quảng cáo Facebook, Google,… để thực hiện các chiến dịch quảng bá website. Chi phí quảng bá website thường vào khoảng vài triệu một tháng. Nếu cần quảng bá mạnh thì chi phí có thể vài chục hay hàng trăm triệu cũng có.
 • Chi phí quản trị website: nếu tạm thời bạn chưa cần quảng bá. Nếu bạn có thể tự làm việc quản trị, đăng tải, sửa các bài viết thì ok. Còn nếu bạn không có thời gian để làm thì có thể giao nhân viên phụ trách hoặc thuê các công ty bên ngoài làm. Đây cũng là một công việc cần có khi lập website.

Khi bạn đầu tư công sức, chi phí xứng đáng cho website thì website sẽ trở thành một công cụ hiệu quả, giúp bạn có một nguồn khách hàng tự động, liên tục. Chúc các bạn thành công. Nếu các bạn cần tư vấn gì về lập website, hay có băn khoăn gì khi quảng bá website thì có thể liên hệ với Onshop để chúng tôi có thể tư vấn, hỗ trợ cho bạn nhé :).

 2.7 Chi phí phát triển web

Chi phí phát triển web thường từ 2.000.000 – 10.000.000 VNĐ mỗi tháng là phổ biến. Chi phí này bao gồm việc quản trị website, làm nội dung cho website và quảng bá website trên Google, Facebook, website thương mại điện tử như Shopee, Lazada,… Chi phí phát triển web có thể cao hơn phụ thuộc vào mục tiêu mà người chủ sở hữu website hướng đến, phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của ngành nghề kinh doanh. Cụ thể như sau:

 • Chi phí quản trị website: ngay cả khi bạn không có nhu cầu quảng bá website mạnh mẽ thì bạn vẫn cần phải quản trị website. Ví dụ như các công việc up bài, chỉnh sửa bài, thay đổi thông tin, cập nhật giá sản phẩm, phản hồi khách hàng, kiểm soát các lỗi website,… Còn nếu sau khi làm website, bạn cứ để website không làm gì thì website sẽ không mang lại hiệu quả cao. Việc này bạn có thể trực tiếp làm, giao cho nhân viên làm hay thuê các công ty thiết kế website làm tùy vào quy mô, đặc điểm công ty của bạn.
 • Chi phí làm nội dung cho website: công việc thực tế có thể là viết bài, tìm ảnh, chỉnh sửa hình ảnh hoặc thiết kế hình ảnh cho bài viết. Việc này rất quan trọng. Bởi muốn website có chất lượng, có thể phát triển bền vững thì cần nội dung. Bởi nội dung website chính đích đến của người dùng. Còn giao diện và chức năng chỉ là nền tảng để tôn nội dung lên mà thôi. Vì vậy, muốn website phát triển, bạn nhất định phải dành chi phí để viết nội dung, làm nội dung hình ảnh cho website. Việc này bạn có thể túc tắc tự làm, giao cho nhân viên hoặc thuê cũng đều được. Nhưng là việc đặc biệt quan trọng nên bạn cần hết sức sát sao nhé. Nội dung website tốt, kết hợp với một chút kỹ thuật tối ưu cho SEOwebsite của bạn sẽ có thứ hạng cao trên Google với nhiều từ khóa. Khi đó bạn sẽ có lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và các hợp đồng. Điều này sẽ tạo động lực cho bạn để dành thời gian, công sức, chi phí phát triển website.
 • Chi phí sáng tạo hình ảnh, video: ở một mức cao hơn thì bạn có thể dành thời gian, công sức để tạo ra các video chia sẻ kiến thức, thông tin sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu công ty,… Nhìn chung với điện thoại, máy ảnh là bạn đã có thể sáng tạo ra các nội dung rồi. Còn chất lượng nội dung thì phần lớn phụ thuộc vào sức sáng tạo, công sức bỏ ra mà thôi. Các hình ảnh, video hấp dẫn hữu ích bạn có thể dùng để đăng tải lên website, chia sẻ lên các mạng xã hội để thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
 • Chi phí quảng bá website: sau khi đã làm nội dung website cho thật tốt. Bạn có thể đẩy mạnh việc quảng bá website trên Google, Facebook, Shopee, Lazada,… Việc này hướng đến nhiều khách hàng tiềm năng biết đến công ty, sản phẩm, dịch vụ của bạn. Các hình thức quảng bá hiện nay rất đã dạng. Bạn có thể làm theo các kênh miễn phí như tự làm SEO, tạo fanpage, kênh Youtube,… để quảng bá. Ngoài ra, bạn có thể bỏ chi phí để thuê các công ty chuyên nghiệp quảng bá. Dù làm gì đi nữa thì bạn vẫn luôn cần phải quảng bá website của bạn để có thêm nhiều khách hàng. Đây là đích đến cũng như là động lực.
 • Chi phí duy trì website: ngoài ra, trong quá trình phát triển web thì bạn vẫn cần bỏ chi phí để duy trì tên miền, hosting, SSL, bảo trì cho website. Chi phí duy trì website thường từ 1 – 3 triệu mỗi năm tùy vào các thành phần.

3. So sánh nền tảng thiết kế website Onshop và web code

3.1  Website Onshop là gì?

Onshop là những công ty sở hữu một hệ thống quản trị website mạnh mẽ cùng quy trình chăm sóc và quản lý khách hàng rất tốt. Đây là dạng hệ thống website chứ không phải dang website “code tay hay wordpress”.

Ưu điểm: của loại hình này là bạn có thể tự tạo ra một website chuyên nghiệp với 2,3 cú click chuột mà không cần biết một tí gì về kỹ thuật hay lập trình, cũng chẳng phải thuê ai để làm việc đó vì hệ thống sẽ tự động tạo ra những website theo mẫu bạn đã chọn sẵn.

Nhược điểm: bên cạnh ưu điểm như vậy thì những hệ thống dạng này cũng có những nhược điểm nhất định như hình thức thanh toàn thường là thuê dịch vụ chứ không phải sở hữu website tức là bạn sẽ phải trả tiền hàng tháng và suốt đời cho họ đến khi bạn không dùng website nữa thì thôi. Bạn không thể thuê một đơn vị bên thứ ba chỉnh sửa hay thay đổi lại thiết kế theo yêu cầu của bạn mà phải phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Onshop

Phù hợp: Thường những hệ thống website lớn như thế này thường nhắm đến đối tượng là thị trường ecommerce (bán hàng trực tuyến) vì vậy nó không phù hợp đối với các doanh nghiệp muốn làm website theo dạng giới thiệu doanh nghiệp và dịch vụ của mình.

3.2 Website code tay là gì?

Khái niệm “website code tay” được dùng để chỉ các cá nhân, công ty tự phát triển một hệ thống quản lý website của riêng mình từ đầu đến cuối.

Ưu điểm: Đối với loại website này thì ưu điểm lớn nhất của nó chính là tính tùy biến cao, tất cả các dự án đều được làm từ đầu vì thế có thể đáp ứng mọi yêu cầu về thiết kế và kỹ thuật của riêng từng dự án.

Nhược điểm: Chi phí để hoàn thiện một hệ thống website dạng này là rất cao vì mọi công việc đều phải làm từ con số 0. Khảo sát, tìm hiểu yêu cầu, lên danh mục chức năng và thực hiện từng chứng năng.

Nếu là một hệ thống lớn như lazada, tiki, adayroi …. thì chi phí bảo trì và duy trì hệ thống cũng rất cao vì mỗi dự án sẽ có đặc thù riêng và phải có đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn thường xuyên kiểm tra kiểm soát mới có thể duy trì hệ thống hoạt động ổn định.

Nếu là thiết kế một website giới thiệu doanh nghiệp thì bạn cũng sẽ gặp vấn đề về việc phải phụ thuộc vào những công ty này giống như trường hợp số 1 vì đây là hệ thống của riêng họ nên không một bên thứ 3 nào có thể chỉnh sửa nó tốt bằng chính người làm ra nó.

Thêm một vấn đề cũng rất quan trọng nữa đó là đa số những công ty này thường có quy mô khoảng 20 – 25 người và nhân sự cũng biến động liên tục vì vậy hẳn bạn sẽ không muốn vào một ngày đẹp trời công ty mà bạn đang hợp tác bỗng dưng dừng hoạt động và bạn thì không thể tìm được một đối tác khác chỉnh sửa website cho doanh nghiệp của mình mà phải làm lại tất cả từ đầu đúng không ?

Phù hợp:  thực hiện các hệ thống cần phải viết mã tay từ đầu chỉ phù hợp với những dự án lớn đáp ứng yêu cầu cao về mặt kỹ thuật như các hệ thống bán hàng lớn trên lazada, tiki, amazon…. Nơi họ có thể chi tiêu hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng cho hệ thống trang web của họ để đáp ứng những yêu cầu đặc biệt về kỹ thuật cũng như khả năng duy trì đội ngũ bảo dưỡng hệ thống thường xuyên. Nói cho cùng dù “Code tay hay wordpress” thì việc bảo trì hệ thống thường xuyên là rất quan trọng.

Thân ái!

Bách Cát